KHÁM PHÁ 8 LOẠI TRÍ THÔNG MINH CỦA TRẺ

Hầu hết các bậc phụ huynh khi nghĩ tới trí thông minh của trẻ đều chỉ nhắc tới khả năng về toán học và ngôn ngữ. Nhưng theo giáo sư Gardner – Đại học Harvard thì trên thực tế con người có tới 8 loại trí thông minh khác nhau. Mỗi loại trí thông minh sẽ giúp trẻ xử lý và tiếp nhận thông tin theo cách riêng đồng thời quyết định sự thành công trong công việc của con sau này.

Ví dụ với những trẻ không giỏi toán học và logic mà giỏi về khả năng tưởng tượng thì dạy phép chia theo cách thông thường trẻ sẽ gặp khó khăn. Nhưng thay vì dạy trẻ 8:2=4 thì bạn có thể dạy trẻ bằng cách lấy quả táo và cắt ra làm nhiều phần.

Dưới đây là 8 loại trí thông minh và nghề nghiệp phát triển tương ứng với 8 loại trí thông minh của trẻ mà cha mẹ cần lưu ý.

1. Trí thông minh liên quan tới ngôn ngữ

Nếu trẻ sở hữu trí thông minh về ngôn ngữ thì trẻ sẽ có khả năng ghi nhớ thông tin, sử dụng từ ngữ lưu loát và rất nhạy cảm với các loại âm thanh, nhịp điệu. Cha mẹ có thể nhận biết điều này thông qua việc quan sát các đặc điểm của con như:

  • Con có thích đọc và thích viết
  • Con giao tiếp giỏi
  • Con có khả năng kể truyện và có trí tưởng tượng tốt
  • Con giỏi đưa ra các luận điểm để thuyết phục người khác

Nếu con có khả năng ngôn ngữ tốt thì cha mẹ nên hướng con theo nghề nghiệp liên quan như nhà thơ, nhà văn, nhà báo, đạo diễn, luật sư, giáo viên…

2. Trí thông minh liên quan tới logic và toán học

Sở hữu trí thông minh này trẻ không chỉ có khả năng tính toán tuyệt vời, dễ dàng giải quyết được những bài toán khó mà có thể suy luận, phân tích tình huống cực tốt. Tỷ phủ BillGate và nhà khoa học thiên tài Albert Einstein đều sở hữu loại trí thông minh này.

Nếu như trẻ luôn thích thú với những bài toán khó, phức tạp và có khả năng suy luận cũng như thích thú với những khái niệm trìu tượng thì gần như chắc chắn trẻ đang sở hữu trí thông minh này.

Khi đó cha mẹ có thể hướng nghiệp con theo nghề lập trình viên, khoa học, kinh tế học, nhà toán học, kế toán…

3. Trí thông minh không gian

Trí thông minh không gian mang tới khả năng tưởng tượng và cảm giác dưới dạng hình ảnh. Trẻ có thể tưởng tượng và kết nối các mối quan hệ của sự vật, hiện tượng, hình vẽ trong không gian cực tốt.

Nhờ khả năng này mà trẻ sẽ rất thành công nếu như đi theo nghê kiến trúc sư, họa sĩ, phi công, nhiếp ảnh gia…

4. Trí thông minh liên quan tới khả năng vận động

Chắc chắn nhiều cha mẹ sẽ rất bất ngờ khi biết rằng khả năng vận động cũng là một loại trí thông minh của trẻ. Với những trẻ có trí thông minh vận động sẽ mang tới những khả năng đặc biệt như tốc độ, sức mạnh, khả năng giữ cân bằng. Ngoài ra trẻ sẽ dễ dàng sử dụng cơ thể để thể hiện cảm xúc, suy nghĩ hay điều khiển đồ vật.

Nghề diễn viên, vận động viên, kỹ sư cơ khí, vũ công…sẽ là những công việc phù hợp với trẻ.

5. Trí thông minh âm nhạc

Trí thông minh âm nhạc sẽ mang tới khả năng ca hát, viết nhạc, chơi nhạc cụ tuyệt vời cho trẻ. Nếu như trẻ may mắn có được trí thông minh về âm nhạc thì thay vì bắt trẻ phải làm một nhà kinh tế, kế toán hãy hướng trẻ trở thành một nhạc sĩ, ca sĩ, giáo viên thanh nhạc, DJ, nhạc sĩ.

6. Trí thông minh liên quan tới khả năng giao tiếp cá nhân

Khả năng giao tiếp cá nhân cũng là một loại trí thông minh khá thú vị mà không phải trẻ nào cũng có được. Trí thông minh trong giao tiếp giúp trẻ có thể nắm bắt suy nghĩ, cảm xúc của người khác khá nhanh, dễ dàng truyền cảm hứng cho người khác thông qua lời nói, cử chỉ, điệu bộ của mình.

Những nhà chính trị gia, lãnh đạo, nhà ngoại giao, tâm lý học, người bán hàng thành công đều sở hữu loại trí thông minh này.

7. Trí thông minh khám phá tự nhiên

Trí thông minh liên quan tới khả năng khám phá tự nhiên sẽ mang tới cho trẻ khả năng quan sát, khám phá cũng như phân loại vật thể trong thế giới tự nhiên cực tốt. Trẻ sẽ luôn tò mò và bị thôi thúc về các hình thái khác nhau của thế giới tự nhiên bao gồm cả động vật, thực vật, địa chất, vũ trụ, địa cầu…

Với những trẻ sở hữu loại trí thông minh này thì việc trở thành nhà thiên văn học, nhà địa chất, nhà khảo cổ học, nhà môi trường sẽ mang tới cho trẻ sự thành công, niềm đam mê rất lớn.

8. Trí thông minh về khả năng tự nhận thức

Không phải ai cũng có khả năng tự nhận thức tốt điểm mạnh, điểm yếu cũng như sở thích, cảm xúc của chính mình. Tuy nhiên những trẻ có trí thông minh về khả năng tự nhận thức thì lại làm rất tốt điều này. Và cũng chính điều này giúp trẻ luôn có khả năng suy nghĩ độc lập, đưa ra những lập luận quyết định riêng mà không bị phụ thuộc vào người khác.

Những nhà chính trị gia, nhà tư tưởng, triết gia đều cần đến trí thông minh tự nhận thức để có thể phát triển nghề nghiệp của mình.

Trẻ có thể sở hữu cùng lúc nhiều trí thông minh không?

Câu trả lời là có. Một đứa trẻ có thể cùng lúc có nhiều trí thông minh. Tuy nhiên rất hiếm có đứa trẻ nào đó cùng lúc sở hữu cả 8 loại trí thông minh nêu trên.

Cha mẹ cần hiểu răng mỗi trẻ có tiềm năng riêng. Việc đánh giá và tìm ra trí thông minh thực sự của trẻ không phải để phán xét hay so sánh đứa trẻ này với đứa trẻ khác mà để nuổi dưỡng tiềm năng và giúp trẻ phát triển bản thân một cách hiệu quả nhất.

Ý kiến bạn đọc